• Đăng ký

Y Học Cổ Truyền

Bài thuốc trị ngứa ở tuổi già

Ngứa tuổi già là bệnh ngoài da thường gặp ở người cao tuổi, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là da ngứa, không có thương tổn tiên phát.

Theo lý luận Y học cổ truyền thì “mọi cái đau mụn, nhọt, lở, ngứa đều thuộc về tâm” (chư thống dương sang, giai thuộc vu tâm). Cách chữa trị là trên cơ sở bài thuốc Khảm ly hoàn mà gia giảm, dùng phép dưỡng âm hóa ứ. Kết quả là tư âm thì táo được nhuận, hóa ứ thì trừ được hết ngứa, do đó mà khỏi bệnh.

Ngứa tuổi già là bệnh ngoài da thường gặp ở người cao tuổi, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là da ngứa, không có thương tổn tiên phát. Theo lý luận Y học cổ truyền thì “mọi cái đau mụn, nhọt, lở, ngứa đều thuộc về tâm” (chư thống dương sang, giai thuộc vu tâm). Cách chữa trị là trên cơ sở bài thuốc Khảm ly hoàn mà gia giảm, dùng phép dưỡng âm hóa ứ. Kết quả là tư âm thì táo được nhuận, hóa ứ thì trừ được hết ngứa, do đó mà khỏi bệnh.

Bài thuốc: Sinh địa hoàng 30g, Sơn dược 20g, Trạch tả 20g, Đỗ trọng thán 20g, Sơn thù du 15g, Mẫu đơn bì 15g, Phục linh 15g, Tri mẫu 15g, Hoàng bá 15g, Phòng phong 15g, Khổ sâm 20g, Xà sàng tử 20g, Thuyền thoái 15g, Thổ miết trùng 15g, Hồng hoa 10g, Tần giao15g, sắc uống ngày một thang.

Nếu đại tiện táo thì thêm Đương quy 15g, Đại hoàng 10g (cho vào sau). Người thiên về dương hư, khí hư thì loại bỏ Hoàng bá, Tri mẫu, thêm Quế chi 15g, Bạch truật 15g. ứ huyết hơi nặng thì thêm Thuỷ điệt 10g, Hồng hoa dùng nhiều hơn. Bệnh nhân ngứa từng vùng cơ thể thì nên vừa uống thuốc vừa dùng Xà sàng tử 20g, Khổ sâm 50g, Hoàng bá 20g, đun nước tắm. Trong thời gian uống thuốc nên tắm nước ấm.

Tiêu chuẩn trị liệu: Bệnh nhân hết ngứa, ngừng thuốc 2 tuần lễ không tái phát được coi là khỏi bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh ngứa tuổi già là do thận âm bất túc. Liệu trình trị ngứa tuổi già cần thời gian khá lâu, bệnh nhân lại đều cao tuổi, cho nên việc chăm sóc là rất quan trọng. Phải giúp đỡ, khuyên nhủ các cụ kiên trì uống thuốc mới đạt hiệu quả tốt. Đồng thời cần giữ gìn vệ sinh da, giúp các cụ thường xuyên tắm nước ấm, nhắc nhở các cụ không được ăn thứ cay, không hút thuốc uống rượu. Sau khi đã hết các triệu chứng, các cụ nên dùng Lục vị địa hoàng hoàn để củng cố hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh tái phát.

 

CTQ số 54

Giá bán200,000.00 Đ

Giá gốc200,000.00 Đ

Lượt xem2965

THẢO DƯỢC PABI GOUT

Thời gian khuyến mãi còn:

Hướng dẫn thanh toán

DânYDược.Com®

Địa chỉ: Phòng 502 & 503, Tòa nhà Nhật Ngữ Đông Kinh, 143 - 145 Phan Xích Long, Phú Nhuận, TPHCM

Hotline: 0936 861 861, Email: danyduoc@gmail.com

US & Global: +1 7149 838 434 Fax: 08 3517 2226

  Các thông tin trên website danyduoc.com chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự chỉ dẫn của các dược sỹ và các bác sỹ Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm gì, do tự ý dùng thuốc và chữa bệnh dựa trên các thông tin có trên danyduoc.com